Toyota Harrier 2021 หรือ Lexus RX จ่อเปิดตัวที่ญี่ปุ่นกลางปีนี้

ภายหลังจาก Toyota Harrier ตำนานรถยนต์ครอสโอเวอร์สไตล์หรู (Urban SUV) กลับมาทำใหม่อีกรอบในปี 2014 ซึ่งนับๆดูก็ผ่านมา 6 ปีแล้ว ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงรูปแบบใหม่พอดีเป๊ะ

ปัจจุบันทาง Toyota ได้ปลดปล่อยภาพโปรโตไทป์Toyota Harrier 2021โมเดลใหม่ออกมา พร้อมระบุเปิดตัวที่ ญี่ปุ่น ในมิถานายน 2020

Toyota Harrierหรือหลายประเทศใช้ชื่อว่า Lexus RX เปิดตัวหนแรกในปี 1997 และก็ได้เปลี่ยนเป็นรุ่นเริ่มของรถยนต์ครอสโอเวอร์สไตล์หรูในทันทีทันใด จนกว่าปี 2008 Lexus ได้ปรับปรุงรุ่น RX ขึ้นมาใหม่

แยกจากรุ่น Harrier อย่างเห็นได้ชัด ทำให้ทาง Toyota ถอดชื่อของHarrier ออกในปี 2010 ก่อนที่จะนำเอาเอสแสงอัลตราไวโอเลตแนวหรูกลับมาทำตลาดใหม่อีกรอบเมื่อ 6 ปีที่ผ่านมา

ออกแบบภายนอกของ ได้รับการออกแบบให้มีความสปอร์ตมากขึ้น ไฟหน้าเพรียวบางเป็นเอกลักษณ์ สอดคล้องกับกระจังหน้าใหม่ได้อย่างพอดี ไฟท้ายเส้นบางเจ๋ง และก็กระจังหลังที่ดูทันสมัยกว่าเดิม มาพร้อมหลังคาซันรูฟแบบพาโนรามาที่มีเทคโนโลยี Electro-Chromic ที่สามารถปรับความทึบเพื่อลดการผ่านเข้ามาของแสงได้ รวมทั้งล้อมาตรฐาน 19 นิ้ว

ข้างในห้องโดยสาร Harrier ได้รับแรงจูงใจมาจากไม้กฤษณา โดยใช้วิธีหุ้มห่อด้วยหนังสังเคราะห์สีน้ำตาลเข้มตัดกับสีดำให้ดูหรูหราตามคอนเซ็ปต์

 

สำหรับขุมพลังของToyota Harrier มีให้ 2 โอกาส ตัวแรกเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0 ลิตร ให้พลังสูงสุด 171 แรงม้า ที่ 6,600 รอบ/นาที และก็แรงบิด 207 นิวตัน-เมตร ที่ 4,800 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์ CVT

ส่วนอีกตัวเป็นเครื่องยนต์ไฮบริด (THS II) ขนาด 2.5 ลิตร ควบมอเตอร์ไฟฟ้า 1 หรือ 2 ตัวขึ้นกับระบบขับ โดยรุ่น FWD ทำกำลังได้สูงสุด 218 แรงม้า ส่วนรุ่น AWD จะแรงกว่าน้อยที่ 222 แรงม้า จับคู่เกียร์ทดรอบ (Reduction Gear) โดยทั้งหมดจะมากับระบบความปลอดภัยระดับสูง Toyota Safety Sense

ดังนี้ ทาง Toyota คอนเฟิร์มแล้วว่า จะเปิดตัว Toyota Harrier2021 ที่ญี่ปุ่น ภายในเดือน เดือนมิถุนายน 2020 ซึ่งจะมีให้เลือกทั้งสิ้น 7 สี ส่วนราคายังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ดี ทาง Toyota เปิดเกมแรงปล่อยHarrier หรือ Lexus RX ออกมาอย่างงี้ เห็นทีว่า Honda อาจจะจะต้องเดินหน้า Honda Urban SUV Concept บ้างแล้ว ซึ่งจำเป็นต้องมาดูกันว่าในอนาคตรถยนต์เอสยูวีแนวหรูของค่ายไหน จะตอบปัญหาคนขับขี่ได้มากที่สุด

 

 

ที่มา.. car.kapook