ด้วยรางวัล World Urban Car of the Year 2020 ของ Kia Soul EV เจ้ารถยนต์รุ่นนี้

ด้วยรางวัล World Urban Car of the Year 2020 (รถยนต์เมืองที่เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม) ของ Kia Soul EV ทำให้เจ้ารถยนต์รุ่นนี้เปลี่ยนเป็นที่พอใจของสื่อต่างๆในยุโรปในทันที ด้วยเหตุว่ามันผงาดเข้าป้ายครอบครองรางวัลประเภททิ้งคู่แข่งขันอย่าง Mini Cooper SE แล้วก็ Volkswagen T-Cross สองรถยนต์ชนชาติยุโรป ไปแบบมองไม่เห็นฝุ่นผงด้วยการคว้าคะแนนรวมถึง 751 คะแนน

สำหรับ Kia Soul EV เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วนจากค่าย Kia Motor Corporation บริษัทผู้ผลิตรถยนต์เชื้อชาติประเทศเกาหลีใต้ เคยมาเปิดตัวที่บ้านพวกเราไปเมื่อกลางปีก่อนหน้านี้ ในงาน BIG Motor Sale 2019 เนื่องจากว่ามันเป็นรถไฟฟ้าแบบ 100% ทำให้ไม่มีการปลดปล่อยมลภาวะทางอากาศ และก็เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม

รูปโฉมโนมพรรณด้านนอกของKia Soul EV จำเป็นต้องพูดว่าสร้างแรงดึงดูดได้ดิบได้ดีทีเดียว ด้วยการออกแบบที่มองนำสมัยเป็นเอกลักษณ์ กระเต็มที่ขนาดกระชับ มากับไฟหน้ากว้างแบบ แอลอีดี แล้วก็ DRLs ช่วยทำให้รูปลักษณ์รถยนต์มีความเปรียวบาง ฝากระโปรงด้านหลังมีการประสานกับไฟท้ายได้อย่างพอดี รวมทั้งเพิ่มความมั่นคงและยั่งยืนร่วมกันชนที่กว้างขึ้น

ในส่วนของขุมกำลังอย่างที่พูดว่ารถยนต์รุ่นนี้เป็นระบบ EV ขับเคลื่อนด้วยกำลังไฟฟ้า 100% ด้วยแบตเตอรี่ 64 kWh ซึ่งสามารถให้กำลัง 204 แรงม้า สามารถขับได้ระยะทางสูงสุด 452 กิโลเมตร จากการชาร์จเต็มเพียงแค่หนึ่งครั้ง มาพร้อมระบบการขับขี่ Drive Mode ซึ่งสามารถเลือกได้ตามที่ใจต้องการ ไม่ว่าจะเป็นแบบธรรมดา, แบบสปอร์ต หรือแบบอีโค

ข้างในห้องโดยสารของKia Soul EV ดีไซน์และก็ตกแต่งได้อย่างล้ำสมัย พรั่งพร้อมด้วยเครื่องอำนวยความสะดวกเยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็น เบาะนั่งคู่หน้าปรับกระแสไฟฟ้า 8 แนวทาง นอกเหนือจากนั้นเบาะนั่งแถวข้างหลังยังสามารถปรับพับได้อีกทั้งแบบ 60:40 แล้วก็ แบบ Dual Level เพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับเก็บสัมภาระด้านหลังให้มากเพิ่มขึ้น รวมทั้งหลังคาซันรูฟที่ช่วยเพิ่มความหรูหราเลิศเลอ

ในส่วนของระบบมัลติฟังก์ชัน จอแสดงผลลัพธ์แบบ Supervision TFT-LCD Cluster ขนาด 7 นิ้ว, ระบบแสดงผลลัพธ์แบบ Head-up Display

แล้วก็วิทยุที่มาพร้อมด้วยจอระบบสัมผัสขนาด 7 นิ้วที่รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay แล้วก็ Android Auto พร้อมกับระบบ Sound Mood Lamp ซึ่งสามารถเปลี่ยนสีและก็จังหวะของไฟด้านในรถยนต์ได้ ระบบชาร์จโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบไร้สาย

นอกนั้นยังมีระบบความปลอดภัยที่ล้ำยุคอย่าง กล้องถ่ายรูปมองดูข้างหลังและก็เส้นกะระยะ ถุงลมนิรภัยรอบคัน เบรกมือกระแสไฟฟ้าพร้อมระบบ Auto-Hold ระบบควบคุม สเถียรภาพการเลี้ยงตัว ESC แล้วก็ ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองดูข้าง (Blind Spot Detector) และก็ระบบช่วยเตือนรถยนต์ขณะถอย RCTA (Rear Cross Traffic Alert)

ด้วยประสิทธิภาพขับแน่นของKia Soul EV บวกด้วยราคาเริ่มที่ 2.387 ล้านบาท แถมยังเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม ทำให้มันสามารถเอาชนะจิตใจกรรมการก่อนเอารางวัล World Urban Car of the Year 2020 ไปครอบครองได้เสร็จ

 

 

ที่มา.. sanook